LỊCH SỬ CỦA CẢI XOĂN KALE

08/09/2018 | 3072 |
0 Đánh giá
Cải xoăn có nguồn gốc ở phía đông Địa Trung Hải và Tiểu Á, nơi nó được trồng cho thực phẩm bắt đầu vào những năm 2000 trước công nguyên. Các giống bắp cải lá xoăn đã tồn tại cùng với các giống lá phẳng ở Hy Lạp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nó cũng được sử dụng làm nguồn thực phẩm chữa bệnh.

Cải xoăn kale có nguồn gốc ở phía đông Địa Trung Hải và Tiểu Á, nơi nó được trồng cho thực phẩm bắt đầu vào những năm 2000 trước công nguyên. Các giống bắp cải lá xoăn đã tồn tại cùng với các giống lá phẳng ở Hy Lạp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nó cũng được sử dụng làm nguồn thực phẩm chữa bệnh. Disocorides đã viết rằng nó có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về ruột. Những hình thức này, được người La Mã gọi là cải xoăn Sabellian, được coi là tổ tiên của những con kales hiện đại. Đây là một trong những loại rau xanh được ăn nhiều nhất trong thời Trung Cổ.

Kỷ lục sớm nhất về cải bắp ở Tây Âu là bắp cải cứng đầu thế kỷ 13.

Cải xoăn kale của Nga đã được giới thiệu vào Canada, và sau đó vào Hoa Kỳ, bởi các thương nhân Nga trong thế kỷ 19.  Nhà thực vật học David Fairchild của USDA được cho là đã giới thiệu cải xoăn (và nhiều loại cây trồng khác) cho người Mỹ, ông  đã mang nó từ Croatia, mặc dù Fairchild không thích cải bắp, kể cả cải xoăn. Vào thời điểm đó, cải xoăn được trồng rộng rãi ở Croatia chủ yếu là vì nó dễ trồng và không tốn kém, và có thể khử muối đất. Trong hầu hết thế kỷ XX, cải xoăn được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ cho mục đích trang trí; nó trở nên phổ biến hơn như một loại rau ăn được trong những năm 1990 do giá trị dinh dưỡng của nó.

Trong Thế chiến II, việc trồng cải xoăn (và các loại rau khác) ở Vương quốc Anh đã được khuyến khích bởi chiến dịch Dig for Victory. Rau rất dễ trồng và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng bị thiếu trong chế độ ăn uống do khẩu phần ăn

Nguồn: theo wikipedia.org

 


Tin tức liên quan

Bình luận