BÔNG CẢI XANH, BẮP CẢI VÀ CẢI XOĂN GIÚP PHÒNG VÀ CHỐNG LẠI UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

15/08/2018 | 1748 |
0 Đánh giá
Các chất trong cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh có thể giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Nghiên cứu chuột giai đoạn đầu, từ các nhà khoa học tại Viện Francis Crick và Imperial College London , được công bố trên tạp chí Immunity

Nghiên cứu cho thấy chuột được cho ăn chế độ ăn giàu indole-3-carbinol (I3C) – chất được sinh ra khi chúng ta tiêu hóa rau giúp bảo vệ khỏi viêm ruột và ung thư đại tràng.

Mặc dù lợi ích về sức khỏe của rau quả được mọi người biết đến nhưng nhiều cơ chế đằng sau chúng vẫn chưa được biết rõ. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cụ thể đầu tiên về cách thức I3C trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa viêm ruột kết và ung thư, bằng cách kích hoạt một protein được gọi là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR).

Phản ứng ruột

AhR hoạt động như một cảm biến môi trường, truyền tín hiệu đến các tế bào miễn dịch và các tế bào biểu mô trong niêm mạc ruột, để bảo vệ chúng ta khỏi các phản ứng viêm với hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong ruột.

"Chúng tôi nghiên cứu những con chuột biến đổi gen không thể sản xuất hoặc kích hoạt AhR trong ruột của chúng, và thấy rằng chúng dễ dàng phát triển tình trạng viêm ruột dẫn đến ung thư ruột kết", tác giả đầu tiên của tiến sĩ Amina Metidji thuộc Viện Francis Crick giải thích.“Tuy nhiên, khi chúng tôi cho chúng ăn một chế độ ăn giàu I3C, chúng không bị viêm hoặc ung thư. Thật thú vị, khi những con chuột bị ung thư đã phát triển đã chuyển sang chế độ ăn giàu I3C, chúng kết thúc với ít khối u đáng kể cũng lành tính hơn. ”

Bằng cách nghiên cứu cả chuột và ruột chuột - 'ruột nhỏ' được chế tạo từ tế bào gốc - các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng AHR là yếu tố quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương. Nếu không có AHR, các tế bào gốc ruột không thể phân biệt thành các tế bào biểu mô đặc biệt hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tạo ra chất nhầy bảo vệ.Thay vào đó, chúng phân chia không thể kiểm soát mà cuối cùng có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

“Nhìn thấy hiệu quả tích cực của chế độ ăn uống đối với tình trạng viêm ruột và ung thư đại tràng là rất ấn tượng”, tác giả cấp cao của tiến sĩ Gitta Stockinger, trưởng nhóm tại Viện Francis Crick cho biết. “ ung thư đại tràng là một căn bệnh được thúc đẩy bởi một chế độ ăn uống phương Tây giàu chất béo và ít rau xanh. Chúng tôi nhận thấy rằng hợp chất AhR trong chế độ ăn uống có thể khắc phục các khiếm khuyết do kích thích không đủ AhR. Điều này có thể phục hồi sự khác biệt tế bào biểu mô, cung cấp khả năng chống nhiễm trùng đường ruột và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

“Những phát hiện này giúp chúng ta lạc quan hơn khi chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, chúng ta có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách áp dụng một chế độ ăn thích hợp với nhiều rau. ”

Từ chuột sang con người

Gitta giải thích: “Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rau có thể bảo vệ chống ung thư”. Tuy nhiên, có rất ít tài liệu về những loại rau nào có lợi nhất hoặc tại sao. Bây giờ chúng tôi đã chứng minh cơ sở cơ học cho điều này ở chuột, chúng tôi sẽ điều tra các hiệu ứng này trong tế bào và con người. Trong khi đó, chắc chắn không có hại gì khi ăn nhiều rau hơn nữa! ”

Giáo sư Tim Key, chuyên gia về chế độ ăn uống và ung thư của Vương quốc Anh, cho biết: “Nghiên cứu trên chuột cho thấy không chỉ là chất xơ chứa trong các loại rau như bông cải xanh, bắp cải và bông cải xanh giúp giảm nguy cơ ung thư ruột mà còn chất trong các loại rau này cũng giúp phòng và chống ung thư. Điều này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, giàu rau quả là rất quan trọng. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp tìm hiểu xem các phân tử trong các loại rau này có tác dụng tương tự ở người hay không, nhưng trong khi đó đã có rất nhiều lý do tốt để ăn nhiều rau hơn”

Theo:https://www.imperial.ac.uk


Tin tức liên quan

Bình luận